ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ทรงเจดีย์

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ทรงเจดีย์
สำหรับการสร้างพระพิมพ์สมเด็จนั้นท่านเจ้าคุณ พระเทพญาณเวที วัดระฆังฯ ได้เล่าถึงการสร้างพระเครื่องของท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ ซึ่งท่านเคยได้ฟังมาจากท่านเจ้าคุณพระธรรมถาวร (ช่วง) ซึ่งเป็นพระฐานานุกรมของเจ้าประคุณสมเด็จฯ อีกทอดหนึ่งว่า การสร้างพระเครื่องสมเด็จของท่านนั้น ท่านจะใช้ปูนขาวเป็นหลัก ผสมด้วยเกสรดอกบัว ขี้ไคลใบเสมา น้ำอ้อยเปลือกกล้วยน้ำละว้า น้ำมันตั้งอิ้ว ขี้ธูปในพระอุโบสถ ปูนและดินกรุตามพระเจดีย์เก่าและผงวิเศษ ๕ ประการ ซึ่งผงวิเศษดังกล่าวเกิดจากการเขียนและลบอักขระเลขยันต์จำนวนมากมี ความพิสดาร แต่ละผงจะมีอานุภาพแตกต่างกันไป ผงปถมังนี้ท่านว่ามีอานุภาพทางคงกระพัน ป้องกันศาสตราวุธทั้งปวง ทั้งเขี้ยวงู และยังเป็นมหาอำนาจอีกด้วย ผงอิธเจมีอิทธิคุณทางเสนีห์เมตตาคนโบราณใช้ผงนี้ให้กินจะทำให้เขารักจนตายทีเดียว แต่หากไม่เลี้ยงดูเขาจะเป็นบาปกรรม ครูบาอาจารย์ ท่านมักแช่งเอาไว้ ผงตรีนิสิงเหเป็นการลบอัตราเลขโบราณ มีอานุภาพทางป้องกันคุณไสยพระสมเด็จ
พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ทรงเจดีย์นั้นที่เรียกขานกันเช่นนี้ เพราะเมื่อลากเส้นจากพระเกศลงยังฐานชั้นล่างทั้งสองด้านขององค์พระเครื่องาจะมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมทรงสูงเหมือนกับเจดีย์ ในด้านพิมพ์ทรงนั้นมีลักษณะเป็นองค์พระขัดสมาธิราบพระพักตร์ค่อนข้างเป็นผลมะตูม มีขอบจีวรเป็นทิวทอดมาจากพระอุระขึ้นไปจรดปลายพระกรรณที่จรดพระอังสา พระสังฆาฎิเป็นทิวรางๆ ปรากฏเป็นเส้นสองเส้น พระหัตถ์แสดงอาการทับซ้อนกันพระพาหาค่อนข้างแคบ พระกรช่วงพระกัปประสอบชิดเข้ามา ซึ่งทำให้องค์พระชะลูด พระอาสนะเป็นแบบฐานสิงห์แสดงส่วนนูนหนาและการหักสันกาบเท้าสิงห์ แนวฐานทั้งสามชั้นจะสอบเข้ามาตามแนวสามเหลี่ยมคล้ายกับฐานของเจดีย์ พระสมเด็จบางขุนพรหมจะปรากฏคราบกรุจับแน่น แต่หากเป็นพระกรุเก่าหรือพระที่ขึ้นในครั้งแรกๆ คราบกรุจะมีน้อย เนื้อหาจะหนึกนุ่นกว่าพระกรุใหม่

ยามาฮ่า:เอนกยนต์ยามาฮ่าพิจิตร

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม รุ่นเสาร์ห้า หลวงพ่อนุ่ม

เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม รุ่นเสาร์ห้า หลวงพ่อนุ่ม เครดิตภาพ wep-pra นับเป็นพระเครื่องวัตถุมงคลอีกประเภทหนึ่งของ หลวงพ่อนุ่ม ที่ได้รับความนิยมมากความจริงแล้วพระในรุ่นเสาร์ห้านี้ หลวงพ่อได้จัดสร้างขึ้นรวม 3 แบบด้วยกันคือ เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม , พิมพ์พระนางพญา และ พิมพ์พระปางสมาธิ แต่ที่นิยมกันมากที่สุดมีราคาแพงที่สุด ก็ได้แก่ เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม รองลงมาก็คือ พิมพ์นางพญา และพิมพ์สมาธิ ตามลำดับ ในส่วนของ พระเครื่อง เหรียญหล่อสี่เหลี่ยมนั้น เป็นพระขนาดประมาณ 2.3-3.2 ซ.ม. ด้านหน้าเป็นรูปพระองค์พระปางสมาธิ ฐาน 3 ชั้น อยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยม เหนือฐานชั้นบนมีกลีบบัวรองรับองค์พระอยู่รวม 6 กลีบ ส่วนด้านหลังเป็นยันต์ตรีนิสิงเห สำหรับพิมพ์นางพญาและพิมพ์สมาธิ องค์พระเป็นรูปสามเหลี่ยมปางมารวิชัย และปางสมาธิ ส่วนด้านหลังจะเรียบทั้ง 2 พิมพ์ ทั้ง 3 แบบพิมพ์พระเครื่องนี้ จัดสร้างขึ้นโดยการหล่อด้วยด้วยเนื้อทองเหลืองและด้วยการเป็นพระหล่อนี่เองทำให้พุทธลักษณะและเนื้อหาขององค์พระเครื่องประกอบกันเข้าแล้ว ดูสวยแปลกตาและมีเสน่ห์ไม่แพ้เหรียญหล่อหรือพระหล่อจากสำนักใดๆเลย ในด้านพุทธคุณไม่ถือเป็นรอง

พระเครื่อง วัดสุทัศน์ พระกริ่งพุทธนิมิต

พระกริ่พุทธนิมิต พระนามนี้สมเด็จพระสังฆราชแพ ทรงถวายพระนามให้ เนื่องจากวันหนึ่งก่อนที่จะถึงวัดทำบุญฉลองพระชนมายุประมาณ 7 วัน พระครูวินัยกรณ์โสภณหรือพระครูหนู ได้ขึ้นไปเฝ้าเสด็จ เวลาประมาณ 6 โมงเย็น สมเด็จทรงรับสั่งว่า “หนู ปีนี้ไม่หล่อพระนะ ทำบุญเลี้ยงพระธรรมดาก็แล้วกัน”พระครูหนูรับสั่งแล้วก็ทูลลากลับไป ครั้นเช้าวันรุ่งขึ้น ประมาณ 3 โมง สมเด็จได้ให้สามเณรมาตามพระครูหนูให้เข้าเฝ้า และทรงรับสั่งว่า “หนู ถ้าจะต้องหล่อพระเสียแล้ว เมื่อคืนตอนค่อนรุ่งฉันฝันไปว่า ได้ไปที่วัดร้างเก่าๆ แบบโบราณ พบพระพุทธรูปยืนองค์หนึ่ง มีสองปาง ปางที่หนึ่งยืนแบบห้ามสมุทร ปางที่สองยืนรำพึงฉันได้นมัสการพระพุทธรูปสองปางนั้นแล้วตื่นขึ้น จึงมารำลึกว่าเราเคยหล่อพระทุกปีทำไมปีนี้จึงไม่หล่อ คล้ายกับเขามาเตือนให้เราหล่อพระ หลังจากนั้น พระองค์จึงค้นดุพระในครอบน้ำมนต์สัมฤทธิ์ ที่ใส่พระกริ่งเป็นประจำ ก็พบพระยืนเนื้อชินเก่าสูง 6 ซม.เป็นศิลปสมัยลพบุรี พุทธลักษณะคล้ายกับพระพุทธรูปองค์ที่เห็นในพระสุบิน จากนั้นจึงรับสั่งให้ไปตามช่างปั้นมาปั้นพระพุทธรูปยืน สูง 1 คืบ สำหรับพระองค์ และให้หล่อพระกริ่ง 30 องค์ โดยใช้พิมพ์ของ พระกร

พระกริ่ง บางหอย หลวงพ่อจาด

พระกริ่ง บางหอย หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา เครดิตภาพ: web pra พระกริ่ง บางหอย หลวงพ่อจาด แบ่งออกเป็น 3 พิมพ์ ด้วยกัน คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พุทธลักษณะพระกริ่ง บางหอย หลวงพ่อจาด พุทธลักษณะคล้ายพระกริ่ง 79 สมเด็จพระสังฆราชแพ โดยเฉพาะ พิมพ์ใหญ่ ด้านหลังมีตัว อุ อยู่ตรงกลางฐาน หล่อด้วยเนื้อทองผสม บางองค์เนื้อจัดมาก ผิวแบบเนื้อสัมฤทธิ์ก็มี  บางองค์แก่ทองเหลือง บางองค์แก่ทองแดง ในพิธีการเททองหล่อพระกริ่ง บางหอย นี้ ได้จัดสร้าง พระรูปหล่อลอยองค์ หลวงพ่อจาด ด้วย แต่น้อยมาก นักสะสมพระเครื่องส่วนใหญ่ไม่รู้จักยกเว้นคนพื้นที่ พระรูปหล่อลอยองค์มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ฐานตอกชื่อ สวัสดิ์ ผ่องสกุล (สันนิษฐานว่าเป็นชื่อผู้สร้าง) , พิมพ์ฐานจาร(แต่บางคนองค์ไม่มี)พระกริ่ง บางหอย พิจารณาเล่นหาได้ง่าย และมีจำนวนพระเครื่องที่หมุนเวียนเปลี่ยนมือในวงการก็มีมากพอเพียง และที่สำคัญราคาเช่าหายังพอสู้กันไหว พระกริ่ง บางหอย พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก ส่วนใหญ่ที่พบมักจะหล่องดงามมาแต่เดิม จึงไม่จำเป็นต้องแต่ง แต่ก็มีบ้างที่แต่งเซาะเนื้อรายละเอียดบางแห่ง อาทิ จีวรข้างแขน,บาตรน้ำมนต์ในองค์ที่หล่