ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เหรียญหลวงพ่อโชติ:พระมงคลทิพยมุนี วัดทองธรรมชาติ กรุงเทพฯ

หลวงพ่อโชติ วัดตะโน กรุงเทพฯ


ขอบคุณ ภาพประกอบบทความจาก คุณ เก่ง คลองขวาง

เหรียญหลวงพ่อโชติ รุ่นแรกมีลักษณะรูปไข่ สร้างแจกเนื่องในงานทำบุญอายุ 80 ปี ของหลวงพ่อเมื่อปี พ.ศ. 2490 เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมมากในย่านบางแวก เนื่องจากท่านเป็นพระภิกษุที่มีความสามารถหลายๆอย่างในด้านเครื่องรางของขลังท่านก็ได้ใช้วิชาความรู้ที่ได้เล่าเรียนมาทำตะกรุด เชือกคาดเอว แจกบรรดาศิษยานุศิษย์เหรียญของท่านจึงนับวันจะหายาก

พระมงคลทิพยมุนี วัดทองธรรมชาติ กรุงเทพฯ
เหรียญพระมงคลทพิยมุนี ที่นำเสนอนี้ เป็นวัตถุมงคลเหรียญที่ท่านได้สร้างและปลุกเสกด้วยตนเอง เมื่อปี พ.ศ. 2499 เนื่องในงานฉลองชนมายุครบ ๗ รอบ เหรียญรุ่นนี้เป็นของดีที่มีคุณค่าและควรเก็บไว้ให้ลูกหลานได้มีไว้คุ้มครองภัย เพราะสมัยมีชีวิตอยู่ท่านได้ปฎิสังขรณ์เสนาสนะที่ทรุดโทรมและสร้างเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงวัดให้มีสภาพดีถาวรสืบต่อมา เหรียญรุ่นนี้จึงมีผู้เคารพเลื่อมใสแม้สนนราคาจะไม่สูงนักแต่มีกิตติคุณดีควรมีไว้ติดตัวเพื่อเป็นสิริมงคล


ขอบคุณ ภาพประกอบบทความจาก คุณ pikajood

หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา

หลวงพ่อจงจะเป็นพระที่ได้รับเกียรติยกย่องว่าทรงวิทยาวรคุณและมีชื่อเสียงโด่งดังในเวลานั้น เรียนวิปัสสนากรรมฐานจนได้สำเร็จการทำสมาธิจิต ภายหลังหลวงพ่อจงได้ปลุกเสกพระเครื่องวัตถุมงคลแจกศิษย์ เช่นตะกรุด ผ้ายันต์ จนได้รับการกล่าวขานในด้านความขลังต่างๆ เหรียญสี่เหรียญสี่เหลี่ยมพิมพ์ขนมเปียกปูนที่นำเสนอนี้เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นเหรียญเก่าแก่ที่จัดสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2492-95 และจำนวนในการสร้างไม่มากนักจึงเป็นเหรียญที่ค่อนข้างจะหายาก
บทความพระเครื่องยอดนิยม:เหรียญสรงน้ำ หลวงพ่อพรหม

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม รุ่นเสาร์ห้า หลวงพ่อนุ่ม

เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม รุ่นเสาร์ห้า หลวงพ่อนุ่ม เครดิตภาพ wep-pra นับเป็นพระเครื่องวัตถุมงคลอีกประเภทหนึ่งของ หลวงพ่อนุ่ม ที่ได้รับความนิยมมากความจริงแล้วพระในรุ่นเสาร์ห้านี้ หลวงพ่อได้จัดสร้างขึ้นรวม 3 แบบด้วยกันคือ เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม , พิมพ์พระนางพญา และ พิมพ์พระปางสมาธิ แต่ที่นิยมกันมากที่สุดมีราคาแพงที่สุด ก็ได้แก่ เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม รองลงมาก็คือ พิมพ์นางพญา และพิมพ์สมาธิ ตามลำดับ ในส่วนของ พระเครื่อง เหรียญหล่อสี่เหลี่ยมนั้น เป็นพระขนาดประมาณ 2.3-3.2 ซ.ม. ด้านหน้าเป็นรูปพระองค์พระปางสมาธิ ฐาน 3 ชั้น อยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยม เหนือฐานชั้นบนมีกลีบบัวรองรับองค์พระอยู่รวม 6 กลีบ ส่วนด้านหลังเป็นยันต์ตรีนิสิงเห สำหรับพิมพ์นางพญาและพิมพ์สมาธิ องค์พระเป็นรูปสามเหลี่ยมปางมารวิชัย และปางสมาธิ ส่วนด้านหลังจะเรียบทั้ง 2 พิมพ์ ทั้ง 3 แบบพิมพ์พระเครื่องนี้ จัดสร้างขึ้นโดยการหล่อด้วยด้วยเนื้อทองเหลืองและด้วยการเป็นพระหล่อนี่เองทำให้พุทธลักษณะและเนื้อหาขององค์พระเครื่องประกอบกันเข้าแล้ว ดูสวยแปลกตาและมีเสน่ห์ไม่แพ้เหรียญหล่อหรือพระหล่อจากสำนักใดๆเลย ในด้านพุทธคุณไม่ถือเป็นรอง

พระเครื่อง เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ขาว วัดหลักสี่ กรุงเทพฯ

พระเครื่อง เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ขาว วัดหลักสี่ กรุงเทพฯ เหรียญหลวงปู่ขาว วัดหลักสี่ เป็นหนึ่งในพระเครื่องเหรียญเก่าที่เป็นเหรียญหลักยอดนิยมระดับต้นของวงการ พระเครื่อง มีความหายากมากกว่าทุกอาจารย์ในทำเนียบเหรียญเบญจภาคี วัดหลักสี่ปัจจุบันตั้งอยู่ริมถนนวิภาวดีรังสิตใกล้กับสี่แยกหลักสี่ ที่วัดแห่งนี้ในอดีตมีพระอาจารย์เริ่มเป็นเจ้าอาวาสผู้มีอาคมแก่กล้าสามารถเสกน้ำมนต์ได้ขลังจนไม่ไหลออกจากขัน ท่านได้รับอุปการะเด็กชายขาวเป็นเด็กกำพร้าจาก อ.ปากเกร็ด นนทบุรี ให้การศึกษาอบรมความรู้ต่างๆ จนอายุครบบวชก็ได้อุปสมบทที่วัดหลักสี่ พระอาจารย์ขาวเป็นพระภิกษุที่มีความพากเพียรและเคร่งครัดในพระธรรมวินัย ท่านได้รับประสิทธ์ประสาทวิชาต่างๆจากพระอาจารย์เริ่มจนหมดสิ้น และได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหลักสี่ เป็นพระอุปัชณาย์สืบต่อมา กล่าวกันว่า หลวงปู่ขาวมีความขลังในวิชาอาคม มีวาจาศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่นับถือศรัทธาของชาวทุ่งบางเขนในยุคสมัยนั้น เหรียญหลวงปู่ขาว วัดหลักสี่ รุ่นแรก บนเหรียญระบุปี 2469 ด้านหลังเหรียญไว้ด้วยยันต์ตรีนิสิงเหอันเป็นยันต์ที่มีคุณวิเศษใช้ได้ชนิดครอบจักรวาล แต่จากสัมผัสของผู้พกพาบูชาพระเค