ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

พระเกศาพระครูบาศรีวิชัย วัดบ้านปาง จ.ลำพุน พิมพ์พระลือ


พระเกศาพระครูบาศรีวิชัย
วัดบ้านปาง จ.ลำพุน พิมพ์พระลือ

พระครูบาศรีวิชัย พระอริยสงฆ์ทางภาคเหนือ ผู้ได้สร้างคุณประโยชน์ทั้งต่อสังคม และพระศาสนาเอาไว้มากเหลือคณานับ จนได้รับฉายาด้วยความยกย่องและศรัทธาว่า “นักบุญแห่งล้านนา” ท่านนี้นับเป็นผู้มีบุญมาเกิดอย่างแท้จริง ตอนท่านเกิดก็มีปรากฎการณ์ฝนตกฟ้าคนองอย่างหนัก แต่พอท่านคลอดออกมาปรากฎการณ์ก็พลันหายไป
แม้ว่าจะสร้างเมื่อตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ แต่พระครูบาศรีวิชัยท่านก็ไม่ได้ปลุกเสกเช่นกัน เป็นพระเครื่องที่ชาวบ้านเก็บเอา “เกศา” ที่พระครูบาศรีวิชัยปลงทุกวันโกน เอาไปบรรจุในพระเครื่องที่กดพิมพ์ขึ้นเอง แล้วก็นำไปบูชาแบบของใครของมัน พระครูบาศรีวิชัยท่านไม่ได้ปลุกเสกแม้มีชาวบ้านกดพิมพ์เสร็จแล้วนำไปให้ดูท่านก็เพียงแต่พูดว่าสวยดีเก็บไว้ให้ดีเด๊อะ พูดเพียงเท่านี้ชาวบ้านก็ถือว่าเป็นสิริมงคลแล้วครับ
พระเกศาพระครูบาศรีวิชัย พิมพ์ไม่ค่อยเป็นมาตรฐาน เพราะชาวบ้านกดพิมพ์ขึ้นเอง แต่ส่วนมากจะเป็นพิมพ์พระกรุเมืองลำพูนอย่างเช่น พิมพ์พระรอด พระคง พระเปิม พระเลี่ยง และพระลือ เป็นต้น สำหรับพิมพ์พระลือนี้ดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมสูงกว่าอีกหลายๆ พิมพ์ทั้งนี้ก็เนื่องจากพิมพ์นี้นอกจากจะมีน้อยและเป็นพิมพ์พระเครื่อง เมืองลำพูนพิมพ์หนึ่งแล้ว ก็ยังถือเคล็ดกันว่า บูชาแล้วจะมีเกียรติยศชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือ
พระเกศาพระครูบาศรีวิชัยแม้ท่านจะไม่ปลุกเสกเองโดยตรง แต่เมื่อสร้างเสร็จแล้วชาวบ้านก็จำนำเอาพระใส่บาตรและใส่พานจากนั้นก็นำไปวางที่ฐานพระประธานในพระอุโบสถ เวลาพระครูบาศรีวิชัยนำพระสงฆ์ลงสวดเจริญพระพุทธมนต์ และสวดพระปาฎิโมกข์พระเกศานี้ก็เท่ากับได้รับการปลุกเสกไปด้วยเช่นกัน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม รุ่นเสาร์ห้า หลวงพ่อนุ่ม

เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม รุ่นเสาร์ห้า หลวงพ่อนุ่ม เครดิตภาพ wep-pra นับเป็นพระเครื่องวัตถุมงคลอีกประเภทหนึ่งของ หลวงพ่อนุ่ม ที่ได้รับความนิยมมากความจริงแล้วพระในรุ่นเสาร์ห้านี้ หลวงพ่อได้จัดสร้างขึ้นรวม 3 แบบด้วยกันคือ เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม , พิมพ์พระนางพญา และ พิมพ์พระปางสมาธิ แต่ที่นิยมกันมากที่สุดมีราคาแพงที่สุด ก็ได้แก่ เหรียญหล่อสี่เหลี่ยม รองลงมาก็คือ พิมพ์นางพญา และพิมพ์สมาธิ ตามลำดับ ในส่วนของ พระเครื่อง เหรียญหล่อสี่เหลี่ยมนั้น เป็นพระขนาดประมาณ 2.3-3.2 ซ.ม. ด้านหน้าเป็นรูปพระองค์พระปางสมาธิ ฐาน 3 ชั้น อยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยม เหนือฐานชั้นบนมีกลีบบัวรองรับองค์พระอยู่รวม 6 กลีบ ส่วนด้านหลังเป็นยันต์ตรีนิสิงเห สำหรับพิมพ์นางพญาและพิมพ์สมาธิ องค์พระเป็นรูปสามเหลี่ยมปางมารวิชัย และปางสมาธิ ส่วนด้านหลังจะเรียบทั้ง 2 พิมพ์ ทั้ง 3 แบบพิมพ์พระเครื่องนี้ จัดสร้างขึ้นโดยการหล่อด้วยด้วยเนื้อทองเหลืองและด้วยการเป็นพระหล่อนี่เองทำให้พุทธลักษณะและเนื้อหาขององค์พระเครื่องประกอบกันเข้าแล้ว ดูสวยแปลกตาและมีเสน่ห์ไม่แพ้เหรียญหล่อหรือพระหล่อจากสำนักใดๆเลย ในด้านพุทธคุณไม่ถือเป็นรอง

เหรียญหลวงพ่อโชติ:พระมงคลทิพยมุนี วัดทองธรรมชาติ กรุงเทพฯ

หลวงพ่อโชติ วัดตะโน กรุงเทพฯ ขอบคุณ ภาพประกอบบทความจาก คุณ เก่ง คลองขวาง เหรียญหลวงพ่อโชติ รุ่นแรกมีลักษณะรูปไข่ สร้างแจกเนื่องในงานทำบุญอายุ 80 ปี ของหลวงพ่อเมื่อปี พ.ศ. 2490 เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมมากในย่านบางแวก เนื่องจากท่านเป็นพระภิกษุที่มีความสามารถหลายๆอย่างในด้านเครื่องรางของขลังท่านก็ได้ใช้วิชาความรู้ที่ได้เล่าเรียนมาทำตะกรุด เชือกคาดเอว แจกบรรดาศิษยานุศิษย์เหรียญของท่านจึงนับวันจะหายาก

พระเครื่อง เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ขาว วัดหลักสี่ กรุงเทพฯ

พระเครื่อง เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ขาว วัดหลักสี่ กรุงเทพฯ เหรียญหลวงปู่ขาว วัดหลักสี่ เป็นหนึ่งในพระเครื่องเหรียญเก่าที่เป็นเหรียญหลักยอดนิยมระดับต้นของวงการ พระเครื่อง มีความหายากมากกว่าทุกอาจารย์ในทำเนียบเหรียญเบญจภาคี วัดหลักสี่ปัจจุบันตั้งอยู่ริมถนนวิภาวดีรังสิตใกล้กับสี่แยกหลักสี่ ที่วัดแห่งนี้ในอดีตมีพระอาจารย์เริ่มเป็นเจ้าอาวาสผู้มีอาคมแก่กล้าสามารถเสกน้ำมนต์ได้ขลังจนไม่ไหลออกจากขัน ท่านได้รับอุปการะเด็กชายขาวเป็นเด็กกำพร้าจาก อ.ปากเกร็ด นนทบุรี ให้การศึกษาอบรมความรู้ต่างๆ จนอายุครบบวชก็ได้อุปสมบทที่วัดหลักสี่ พระอาจารย์ขาวเป็นพระภิกษุที่มีความพากเพียรและเคร่งครัดในพระธรรมวินัย ท่านได้รับประสิทธ์ประสาทวิชาต่างๆจากพระอาจารย์เริ่มจนหมดสิ้น และได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหลักสี่ เป็นพระอุปัชณาย์สืบต่อมา กล่าวกันว่า หลวงปู่ขาวมีความขลังในวิชาอาคม มีวาจาศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่นับถือศรัทธาของชาวทุ่งบางเขนในยุคสมัยนั้น เหรียญหลวงปู่ขาว วัดหลักสี่ รุ่นแรก บนเหรียญระบุปี 2469 ด้านหลังเหรียญไว้ด้วยยันต์ตรีนิสิงเหอันเป็นยันต์ที่มีคุณวิเศษใช้ได้ชนิดครอบจักรวาล แต่จากสัมผัสของผู้พกพาบูชาพระเค